Bảo dưỡng ô tô định kỳ là gì?

Bảo dưỡng ô tô định kỳ là gì

Bảo dưỡng ô tô định kỳ: Ô tô cũng giống như bất kỳ phương tiện hay máy móc nào khác, các chi tiết, chất lượng dầu nhớt và dung dịch hệ thống của xe bị hao mòn theo thời gian sử dụng và làm việc.

Không có gì là bền bỉ mãi và không bị hư hỏng nhất là xe ô tô, quá trình làm việc của nó diễn ra liên tục kéo dài nên cần phải đảm bảo an toàn và chất lượng trong quá trình vận hành. Hãy cùng Peugeot Đắk Lắk tìm hiểu về bảo dưỡng ô tô định kỳ dưới đây.  

Bảo dưỡng xe ô tô là gì?

Bảo dưỡng ô tô là công việc cần thiết và bắt buộc đối với các chủ xe. Điều này nhằm mục đích phát hiện những hư hỏng có thể xảy ra để khắc phục nhanh chóng và giảm thiểu mọi sự cố hoặc tai nạn đến với bạn một cách bất ngờ.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ là gì?
Bảo dưỡng ô tô định kỳ
Việc bảo dưỡng ô tô cần được thực hiện đúng quy trình và đúng thời gian. Đối với xe cũ, xe mua, xe đã qua sử dụng, bạn phải mang xe đến để được bảo dưỡng trước khi sử dụng. Đó là vì sự an toàn của bạn và người ngồi trên xe của bạn.

Các chi tiết cần bảo dưỡng xe ô tô

Thay dầu nhớt và kiểm tra bộ lọc dầu nhớt

Khi khách hàng thường đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ, xe đã sử dụng lâu, quãng đường đi khá dài và xe hay báo nhớt (vì mỗi lần thay nhớt là đã được cài đặt sẵn và khi chạy đến số km đã cài đặt thì xe sẽ thông báo).
Công việc này khá đơn giản, thợ xe nâng xe lên cao và tháo ốc xả nhớt để xả nhớt máy vào bình nhớt sau để vệ sinh, sau đó tháo lọc nhớt ra và kiểm tra xem độ bẩn của lọc.
Bảo dưỡng ô tô định kỳ là gì?
Thay dầu nhớt và kiểm tra bộ lọc dầu nhớt
Thông thường xe thay lọc sau lần thay nhớt thứ hai (hai lần thay nhớt và một lần thay lọc). Sau khi đã kiểm tra và siết chặt ốc xả nhớt, xe được đổ đúng lượng và chủng loại dầu nhớt theo nhà sản xuất, yêu cầu của khách hàng hoặc dầu nhớt tại trung tâm bảo dưỡng.

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ đóng vai trò quan trọng, nó giúp lọc sạch không khí trước khi không khí hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt động cơ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình vận hành của động cơ, thậm chí có thể gây hư hỏng.

Nếu nó quá bẩn, nó sẽ bị tắc và khó khăn cho không khí đi qua, dẫn đến thiếu không khí để hòa trộn với nhiên liệu từ đó tạo thành một hỗn hợp không khí lý tưởng.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ là gì?
Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Mỗi khi đi bảo dưỡng ô tô định kỳ, bạn nên nhờ kỹ thuật viên tháo lọc gió để kiểm tra và vệ sinh. Công việc khá đơn giản, chỉ cần tháo bô air, lấy lọc gió ra và thổi bụi .

Khi lọc gió quá bẩn và bị tắc, hãy thay lọc mới đúng chủng loại với lọc gió ô tô cũ để đảm bảo động cơ hoạt động tốt trong quá trình hoạt động.

Chuyên gia khuyên rằng nên thay lọc gió ở mỗi 50.000km để động cơ đảm bảo luôn có đủ không khí sạch lúc hoạt động.

Kiểm tra lọc gió của điều hòa

Lọc gió điều hòa cũng quan trọng không kém, tuy nhỏ nhưng hiệu quả cao, lọc gió điều hòa giữ lại những bụi bẩn ô nhiễm từ không khí bên ngoài trước khi nó đi qua dàn lạnh vào trong xe, mang lại cho chúng ta sự mát mẻ và trong lành.
Nếu lọc gió bị bám bụi, bật điều hòa thì xe nhanh mát, có thể xuất hiện mùi khó chịu do bám bẩn. Vì vậy, cần được chăm sóc và vệ sinh thường xuyên bộ phận nhỏ này cho bạn yên tâm mỗi khi sử dụng một chiếc xe có điều hòa không khí mát mẻ.
Kiểm tra lọc gió của điều hòa
Kiểm tra lọc gió điều hòa cũng khá dễ dàng, chỉ cần xác định vị trí của lọc gió (thường nằm trong hoặc ngoài kính chắn gió ngay dưới mui xe), tháo ra và vệ sinh hoặc thay thế nếu quá bẩn.
Kỹ thuật viên ô tô khuyên bạn nên thay lọc gió điều hòa sau 15.000 – 20.000 km, nhưng trên thực tế bạn có thể thay lọc gió này sớm hơn trong điều kiện thời tiết và đường xá nhiều bụi bẩn.

Kiểm tra phanh

Phanh là một bộ phận làm việc vất vả, chịu áp lực lớn và nhiệt độ cao khi làm việc đặc biệt là trong điều kiện đường sá đông đúc như ở Việt Nam khi chúng ta di chuyển trên đường.

Chúng ta phải thường xuyên sử dụng phanh vào những lúc cao điểm và tất nhiên phanh sẽ nhanh chóng bị mài mòn, sau một thời gian sử dụng cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh trầy xước đĩa khi bị bám bẩn và tăng độ ma sát khi phanh.

Kiểm tra phanh

Nếu kiểm tra thấy má phanh đã mòn đến giới hạn cho phép thì bạn nên thay thế để đảm bảo tình trạng hoạt động an toàn và hiệu quả của hệ thống phanh. Kiểm tra hệ thống phanh là một công việc tương đối dễ dàng đối với thợ máy.

Chỉ cần tháo bánh xe, tháo phanh bố, kiểm tra heo dầu, vệ sinh bố nếu bẩn, tra dầu ắc quy phanh và lắp lại. Trường hợp mòn đề nghị thay thế đúng loại xe để đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Kiểm tra lọc nhiên liệu, mức dầu hộp số, mức nước làm mát, dầu phanh, nước lau kính…

Bên cạnh dầu máy, các loại dầu khác như dầu hộp số, dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước lau rửa kính và các mức làm mát cũng phải được đảm bảo đúng số lượng và chất lượng để xe luôn vận hành trong điều kiện an toàn nhất. Các mức dầu này phải luôn ở tình trạng an toàn, nước làm mát cũng phải được châm đầy đủ.
Ngoài ra, việc kiểm tra và vệ sinh bộ lọc nhiên liệu thường xuyên cũng rất quan trọng để rửa sạch bụi bẩn bám trên bộ lọc nhiên liệu nhằm tạo điều kiện cho bộ lọc dễ dàng cung cấp nhiên liệu cho động cơ.
Dù là siêu xe hay xe bình dân thì sau một thời gian sử dụng sẽ có những hao mòn nhất định, để đảm bảo xe luôn trong tình trạng an toàn và ổn định, có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng của ô tô, bạn nên bảo dưỡng định kỳ các hệ thống ô tô và giữ chúng ở tình trạng tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *