Bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng

Bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng

Bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng: Xe ô tô là phương tiện để chúng ta đi làm, đi lại,… Đối với hầu hết người dùng, nó còn là một tài sản lớn hay một thành viên trong gia đình luôn được chăm sóc và giữ gìn cẩn thận để có được giá trị bền vững theo thời gian.

Nhưng sẽ có lúc xe cần phải đậu bãi trong thời gian dài, nếu bạn đi công tác xa vài tuần hoặc vài tháng thì bạn càng phải quan tâm đến việc bảo dưỡng để xe luôn trong tình trạng tốt nhất khi chúng ta sử dụng lại.

Hãy cùng Peugeot Đăk Lăk tìm hiểu một số biện pháp để bảo quản xe nếu không sử dụng trong một thời gian dài.

Nơi đậu xe ô tô 

Để bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng trước tiên cần có một nơi đậu xe phù hợp.

Bảo dưỡng xe là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình sử dụng nếu bạn muốn chiếc xe của mình luôn ở tình trạng tốt nhất. Garage xe có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp là điều kiện tiên quyết để xe hoạt động lâu dài và kéo dài tuổi thọ.

Nếu nhà bạn không có gara để đỗ xe bên ngoài, hãy cân nhắc chọn những chỗ râm mát và phủ thêm áo trùm, bạt chống thấm, cách nhiệt để bảo quản xe tốt nhất.

Vệ sinh thường xuyên

Nhiều người có suy nghĩ rằng khi sử dụng lại xe mới cần vệ sinh, khử trùng để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Nhưng họ không biết rằng những vết ố do hóa chất, thức ăn rơi vãi, bụi bẩn lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lớp sơn xe, đặc biệt là các chi tiết trang trí nội thất như da, nhựa… sẽ nhanh chóng bị phai màu.

Bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng
Vệ sinh ô tô thường xuyên

Xe nên được làm sạch ít nhất một lần một tuần ngay cả khi không sử dụng để giữ cho xe trông như mới.

Đổ đầy bình xăng

Khi bình xăng đầy sẽ cản trở không khí ẩm lọt vào bình xăng gây ngưng tụ hơi nước dẫn đến hiện tượng “nghẹt xăng”, xe không thể nổ máy trong thời gian dài không sử dụng. Đây là lời khuyên hữu ích mà ít người quan tâm.
Ngoài ra, bạn cũng cần vặn chặt nắp bình để tránh bay hơi gây nguy hiểm (nên đổ đầy chất ổn định vào bình trước khi đổ đầy).

Chú ý hệ thống ắc quy

Hệ thống ắc quy của xe dần mất khả năng sạc sau thời gian dài không hoạt động. Sau 2 tuần không sử dụng, bạn cần khởi động lại xe để nổ máy khoảng 15 phút. Điều này mang lại hai lợi ích, bao gồm tuổi thọ ắc quy tốt và tuổi thọ dài hơn cho động cơ và các bộ phận khác.
Ngoài ra, có thể sử dụng một bộ sạc ắc quy nhỏ. Thiết bị định kỳ cung cấp điện bổ sung cho để ngăn không bị phóng hết điện.

Bảo quản ô tô bằng cách không sử dụng phanh tay

Khi đỗ xe, bạn thường sử dụng phanh tay để giữ cố định. Tuy nhiên, nếu để xe lâu ngày thì không nên làm điều này, bởi áp lực của má phanh lên đĩa phanh khiến khu vực này liên tục lõm xuống, bề mặt đĩa nhám, phanh không ổn định khi bạn lại sử dụng xe.
Sử dụng thanh gỗ để chặn bánh là giải pháp hợp lý nhất.

Bảo quản ô tô khỏi chuột và côn trùng

Garage với điều kiện độ ẩm và nhiệt độ thích hợp giúp xe bảo quản rất tốt nhưng đồng thời cũng là môi trường tốt cho chuột và côn trùng sinh sôi. Dưới mui xe, khoang hành khách, cốp xe… là những vị trí dễ bị phá hoại nhất.
Để ngăn chặn triệt để hiện tượng này, bạn có thể bịt kín các khe hở mà chuột, gián có thể chui vào như ống xả, cửa hút gió… bằng bông hoặc vải mềm.
Bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng
Bịt kín nơi chuột có thể xâm nhập
Với cửa kính, nhất định phải đóng kỹ, chừa một khoảng rất nhỏ để lưu thông không khí giữa môi trường bên ngoài và bên trong xe, không đóng chặt các cửa sổ và không nên để khoảng trống quá to, côn trùng có thể chui vào.

Bảo vệ các bộ phận bằng cao su của ô tô

Ngoài ra để bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng cần phải chú ý đến bộ phận cao su của xe.

Nếu bạn không có nhà để xe hoặc đỗ xe dưới tầng hầm của một tòa nhà mà cần đỗ xe bên ngoài, hãy cẩn thận với các bộ phận bằng cao su vì chúng có thể bị nứt và chảy đặc biệt dễ dàng dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Bạn cũng nên tháo và cất cần gạt hoặc dùng giấy bạc hoặc vải mỏng bọc lại. Điều này giúp cần gạt nước không bị hỏng và dính vào kính chắn gió sau nhiều ngày ở trong nhà.

Đừng để lốp xe ô tô bị xẹp

Giống như khi chúng ta dùng tay bẻ cong một vật gì đó, bên trong sẽ bị nén lại còn bên ngoài sẽ căng ra, đến giới hạn sẽ bị nứt, áp suất lốp giảm xuống một mức nhất định. Lốp gây rạn nứt, khi cao su lốp xuống cấp thì hiện tượng này diễn ra nhanh hơn.
Nên dùng các trụ đỡ vào 4 góc và nâng xe lên cao, công việc này khá khó khăn nên chỉ làm khi cần bảo dưỡng xe hoặc lâu ngày không sử dụng.
Thời tiết mùa hè nắng nóng hay mưa nhiều đều ảnh hưởng xấu đến chiếc xe của bạn. Nếu muốn “xế cưng” của mình bền lâu mà vẫn đảm bảo khả năng vận hành, bền bỉ và an toàn thì chủ xe không nên bỏ qua những biện pháp trong bài viết trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *