Bí kíp làm quen chiếc xe mới dễ dàng

Bí kíp làm quen chiếc xe mới dễ dàng

Bí kíp làm quen chiếc xe mới dễ dàng : Với những hướng dẫn trong bài viết dưới đây, việc làm quen với một chiếc ô tô mới và lái xe an toàn sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trên thực tế, để làm quen với một chiếc xe ô tô mới, đặc biệt là những chiếc xe có nhiều trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, hay những người lần đầu tiên lái…Nó sẽ tốn chút thời gian.

Trong phạm vi giới hạn của bài viết này, Peugeot Đăk Lăk sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để đảm bảo an toàn khi điều khiển ô tô mới.

1. Ước lượng kích thước, tầm nhìn, điều chỉnh ghế lái

Ước lượng kích thước, tầm nhìn xe giúp người lái tránh va chạm khi lùi, rẽ trái, rẽ phải.Quan sát xe từ bên ngoài trước khi vào, sau đó ngồi vào ghế lái, điều chỉnh ghế sao cho vừa tầm nhìn, với chân phanh, chân ga và tay trên vô lăng ở tư thế thoải mái nhất, đầu gối bên phải không được chạm vào bất cứ thứ gì dưới vô lăng.

Ghế lái có 2 loại: chỉnh cơ hoặc chỉnh điện. Nói đến ghế chỉnh cơ thường có 6 hướng: tiến/lùi, lên/xuống, hạ/nâng lưng ghế. Ghế chỉnh điện 6 hướng ở dòng xe thường, xe hạng sang có 10 đến 12 hướng.

2. Kiểm tra chân ga và chân phanh

Đây là bước cực kỳ quan trọng để làm chủ xe khi lái. Mỗi chiếc xe có độ nhạy của chân phanh và chân ga khác nhau, vì vậy đừng áp dụng thói quen đi xe cũ cho chiếc xe bạn đang lái lần đầu. Đặc biệt nếu bạn không nắm rõ công suất động cơ và độ nhạy chân ga thì càng không được đạp mạnh chân ga vì cực kỳ nguy hiểm.
Về hộp số, chúng tôi sẽ không đề cập đến hộp số sàn nữa, bởi loại hộp số này đã quá quen thuộc với nhiều người. Còn hộp số tự động thì mỗi hãng sẽ có một thiết kế khác nhau mà tùy theo hãng mà có thể tương ứng với trục đứng P-R-N-D-S, kiểu zic zắc hay kiểu nút bấm.
Để đảm bảo an toàn, người lái phải đạp phanh trước khi chuyển từ số P sang số khác, kết hợp với bấm shift-lock trên đầu cần số (nếu có).
Trong mọi trường hợp không được sử dụng cả hai chân cùng lúc, chỉ sử dụng chân phải để chuyển đổi giữa chân ga và chân phanh để tránh hiện tượng nhầm chân ga, vô cùng nguy hiểm.

3. Điều chỉnh gương chiếu hậu

Điều chỉnh gương chiếu hậu cả hai bên và bên trong xe sao cho chúng ngang tầm mắt và bạn không thể nhìn thấy khuôn mặt của mình trong bất kỳ gương chiếu hậu nào của xe.

4. Làm quen với khởi động bằng nút bấm

Khi lần đầu tiên lái xe được trang bị hệ thống khởi động bằng nút bấm, hãy nhấn nút đồng thời đạp phanh để khởi động xe. Chỉ nhấn nút mà không đạp phanh sẽ chỉ bật hệ thống điện của xe, tương tự như chuyển chìa khóa cơ từ TẮT sang ACC trong hệ thống khởi động bằng chìa khóa.

5. Cách bật đèn pha xe mới

Tưởng chừng như đơn giản nhưng có rất nhiều tài xế, đặc biệt là các “tài xế trẻ” thường bỏ qua chức năng này, mặc dù đây là chức năng không kém phần quan trọng để đảm bảo an toàn cho mình và người khác khi cùng nhau trên những con đường tối hoặc sương mù.Để bật đèn, hãy vặn nút trên cần điều khiển. Lúc này, đèn thường ở chế độ cốt (cos). Để chuyển sang chế độ đèn chiếu xa, đẩy cần về phía bảng điều khiển, để chuyển sang chế độ đèn chiếu gần, chỉ cần kéo cần về phía vô lăng.

6. Làm quen với bảng điều khiển

Đối với khu vực bảng điều khiển, các nút bấm trên vô lăng, khóa cửa, xi-nhan, đèn chiếu sáng, cần gạt nước… có công dụng giống nhau ở hầu hết các dòng xe. Đối với các chức năng hỗ trợ khác, mỗi hãng thường có một mô hình riêng.Làm quen với các phím chức năng trên bảng điều khiển trên những chiếc ô tô nhiều công nghệ là một thử thách không hề dễ dàng đối với những người lái xe mới, phải mất nhiều thời gian để học và ghi nhớ chúng.

Cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian là hỏi chủ của chiếc xe. Hay bạn chỉ cần biết vị trí và cách sử dụng các chức năng cơ bản để đảm bảo an toàn, những nhu cầu cơ bản của khi lái xe là được.