Các bước xử lý khi nước vào ô tô

Các bước xử lý khi nước vào ô tô

Các bước xử lý khi nước vào ô tô: Khi phát hiện nước mưa ngấm vào ô tô, cần xử lý ngay vì để lâu dễ gây hư hỏng nặng, đặc biệt là hệ thống điện.

1. Cách xử lý nước vào trong xe ô tô

1.1 Vệ sinh sạch sẽ nội thất

Khi nước vào ô tô, chắc chắn sàn xe chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm của nước, các quy trình làm sạch khác nhau được sử dụng.

Khi nước vào ô tô ít

Nếu trong xe có ít nước, chỉ làm ướt thảm và ẩm sàn xe, bạn có thể tự làm sạch tại nhà. Tháo thảm ra trước, đem xịt/giặt và phơi khô. Đối với gầm xe, vui lòng sử dụng máy sấy để làm khô. Sau đó làm sạch bằng bình xịt vệ sinh nội thất ô tô chuyên dụng.

Khi nước đọng nhiều trên sàn

Nếu nước đọng nhiều trên sàn xe, phải tháo tất cả các ghế ra để lau toàn bộ sàn xe. Vì sàn ô tô thường được bọc nỉ. Vật liệu này rất nhạy cảm với nước. Khi ẩm ướt, nó có mùi nhẹ và sinh ra vi khuẩn và nấm mốc.

Chưa kể nước trong xe quá nhiều còn có thể làm hỏng lớp trải sàn và lớp cách âm. Tấm kim loại của sàn xe được ôm khít và dập thành nhiều hình lồi lõm nhằm tăng khả năng cách âm. Vì vậy khi nước tràn vào sẽ tạo thành các khoang chứa nước.

Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tháo hết ghế xe, thảm trải sàn và bọc dây cáp điện cẩn thận. Nếu hư hỏng nặng, bạn có thể bóc bỏ lớp cách âm sàn, thùng xe (nếu có) và tiến hành vệ sinh lại.

Sau khi lấy hết các thứ ra, mở các lỗ thoát nước để xả hết nước, xịt rửa để loại bỏ cặn bẩn, lau sạch. Sau đó thổi khô, tra dầu mỡ vào các vít và đai ốc để bảo vệ khỏi rỉ sét. Lau khô sàn xe và lắp ráp lại.

Nếu ghế hoặc tấm cửa bị ướt, hãy lau sạch ngay. Bạn cũng nên kiểm tra cốp sau, nước sẽ ngấm vào cốp xe nếu không xử lý sớm rất dễ gây ẩm mốc, mùi hôi và rỉ sét cho sàn xe. Việc tháo ghế và vệ sinh toàn bộ nội thất ô tô khá phức tạp. Do đó, hãy mang xe đến xưởng để được xử lý một cách chuyên nghiệp.

1.2 Kiểm tra hệ thống điện

Hệ thống dây điện được ví như “hệ thần kinh” chạy xuyên suốt thân xe. Vì vậy, nếu xe bị ngập nước, sau bước vệ sinh, cần kiểm tra lại hệ thống điện thân xe, đặc biệt là khu vực dưới taplo và bên trong các tấm cửa.

Bởi nếu hệ thống điện bị nhiễm nước rất dễ xảy ra hiện tượng chập mạch, cháy nổ. Do đó, cần phải kiểm tra tất cả các dây cáp và phích cắm và phun khô nếu cần.

1.3 Kiểm tra và quét lỗi

Sau khi hoàn thành việc xử lý nước lọt vào xe, nên kiểm tra và quét toàn bộ hệ thống điều khiển, hệ thống điện tử và các thiết bị trong xe. Bởi vì nhiều hệ thống quan trọng thường được đặt dưới bảng điều khiển hoặc bảng điều khiển trung tâm như kiểm tra tình trạng hoạt động và kiểm tra xem có hư hỏng hoặc trục trặc nào không.

Đừng quên kiểm tra hệ thống ghế chỉnh điện. Ô tô tiếp xúc với nước mưa có thể ảnh hưởng đến hoạt động của mô-tơ trong ghế và khiến các nút điều khiển của ghế bị bó. Bạn cũng nên kiểm tra các thiết bị ở cửa xe. Nếu nước lọt qua cửa xe có thể dễ dàng làm hỏng loa, cửa sổ điện và khóa cửa, đèn, dây điện,…

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước vào ô tô

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nước vào ô tô, có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Một số nguyên nhân phổ biến khiến ô tô bị vào nước là:

– Các khớp nối xe bị mòn, biến dạng, nứt, gãy…
– Cửa xe bị hở, lỗ thoát nước dưới đáy cửa bị tắc…
– Dán keo cửa kính ô tô (kính lái, kính sau…) mở, không đóng.
– Keo dán đèn xe (đèn hậu) bị hở, nước vào đèn qua dây điện chảy vào trong xe.
– Mở cửa xe khi bên ngoài ngập nước, dù ngưỡng cửa được làm khá cao nhưng nước vẫn có thể tràn vào trong xe khi gặp sóng của xe chạy ngược chiều.
– Cửa xe đóng chưa khít, kính cửa sổ không đóng, quên đóng cửa sổ trời…

Tìm ra nguyên nhân chính xác sẽ giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng nước vào xe, tránh tình trạng nước tràn vào trong xe lần nữa.