Hệ thống công nghệ an toàn cơ bản trên ô tô

Hệ thống công nghệ an toàn cơ bản trên ô tô

Hệ thống công nghệ an toàn cơ bản trên ô tô: Hệ thống công nghệ an toàn trên ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng, đây là một trong những yếu tố mà người mua ô tô quan tâm nhất hiện nay.

Hệ thống an toàn bao gồm nhiều tính năng và công nghệ được thiết kế để bảo vệ người lái và hành khách, tăng tính an toàn và giảm thiểu rủi ro khi lái xe.

Công nghệ bảo mật trên xe cách đây vài năm dường như là một thứ rất xa xỉ, hầu như chỉ có trên những chiếc xe sang. Nhưng giờ đây những công nghệ này ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài ra còn có cuộc “chạy đua” công nghệ giữa các hãng xe mang lại nhiều thuận lợi cho người dùng.

 Hãy cùng Peugeot Đăk Lăk tìm hiểu hệ thống công nghệ an toàn cơ bản trên ô tô trong bài viết này.

Công nghệ an toàn cơ bản: Túi khí

Hệ thống công nghệ an toàn cơ bản được nhắc đến đầu tiên là túi khí. Khi ô tô bị va chạm, lực quán tính rất lớn khiến người lái và hành khách dễ bị ngã vào chỗ va chạm, dẫn đến va chạm mạnh.
Túi khí SRS (Supplemental Restraint System) là một tính năng an toàn thụ động trên ô tô giúp bảo vệ người lái và hành khách bằng cách giảm thiểu thiệt hại do những tác động này gây ra.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Khi ô tô phanh gấp, phanh có xu hướng bị bó cứng do má phanh ép chặt vào đĩa phanh. Hệ quả là bánh xe đột ngột ngừng quay, mất độ bám, xe trượt bánh và thậm chí mất kiểm soát. Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) là một hệ thống an toàn trên ô tô giúp xe không bị bó cứng.
Khi phát hiện một hoặc nhiều bánh xe có dấu hiệu giảm tốc độ bất thường so với các bánh xe còn lại, hệ thống phanh ABS sẽ liên tục theo dõi sự tăng/giảm áp suất dầu, giúp phanh nhấp/nhả liên tục thay vì bóp. Điều này cho phép dừng xe dễ dàng và an toàn dưới sự điều khiển của người lái. Phanh ABS là một trong những hệ thống an toàn cơ bản trên ô tô hiện nay, được trang bị trên hầu hết các mẫu xe, kể cả xe hạng A.

Hỗ trợ phanh khẩn cấp BA

Hiệu quả của hệ thống phanh phụ thuộc nhiều vào lực tác động lên bàn đạp phanh. Nếu cần phanh gấp mà người lái không đủ lực phanh thì quãng đường phanh sẽ dài hơn, hiệu quả phanh không cao. Điều này dễ dẫn đến va chạm, thậm chí là tai nạn do phương tiện không dừng kịp thời.

Hỗ trợ phanh khẩn cấp BA (Brake Assist) là hệ thống an toàn trên ô tô giúp khắc phục tình trạng trên bằng cách cung cấp thêm lực phanh trong tình huống khẩn cấp. Điều này được thực hiện bằng cách kích hoạt bộ trợ lực phanh. Từ đó rút ngắn khoảng cách phanh đến mức tối thiểu có thể.

Hệ thống phanh khẩn cấp BA là một trong những tính năng an toàn cơ bản , có mặt trên hầu hết các xe ô tô ngày nay.

Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Tải trọng phân bổ lên các bánh xe luôn không đều. Hầu hết các ô tô đều có động cơ đặt trước nên tải trọng dồn lên bánh trước luôn lớn hơn bánh sau. Khi phanh, lực quán tính cũng khiến bánh trước chịu tải trọng cao hơn. Một trường hợp khác là khi xe bị lật tải trọng tác dụng lên 2 bánh ngoài lớn hơn 2 bánh trong.

Để phanh hiệu quả, lực phanh phải được phân bổ cho từng bánh xe theo tỷ lệ phân bổ tải trọng. Nhiệm vụ này thường do van điều khiển lực phanh cơ khí đảm nhiệm. Tuy nhiên hiệu quả chưa cao.

Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD (Electronic Brakeforce Distribution) là hệ thống an toàn trên xe giúp phân bổ lực phanh tới từng bánh xe theo tỷ lệ phân bổ tải trọng. Hệ thống này tính toán dựa trên tốc độ khác nhau giữa các bánh xe để điều chỉnh và cân bằng lực phanh nhằm đạt hiệu quả phanh tốt nhất. Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử hiện là một trong những hệ thống an toàn cơ bản trên xe hơi.

Hệ thống cân bằng điện tử ESP

Khi xe chạy với tốc độ cao, chạy trên đường trơn trượt, chạy dưới trời mưa,… vào cua hoặc đột ngột tránh chướng ngại vật, xe rất dễ bị thiếu lái hoặc thừa lái. Lúc này, do mất độ bám bánh nên bánh trượt dài văng đuôi xe hoặc văng ngang, xử lý kém rất dễ mất kiểm soát.

Hệ thống cân bằng điện tử (ESP) là một công nghệ an toàn ô tô giúp ổn định xe trong những tình huống này. Nếu phát hiện góc đánh lái và góc quay của thân xe không đúng, hệ thống này sẽ can thiệp vào động tác phanh để điều chỉnh tốc độ của các bánh xe.

Một số hệ thống cân bằng điện tử mới hơn thậm chí có thể can thiệp để giảm mô-men xoắn từ động cơ tới các bánh xe.Cân bằng điện tử ESP ngày càng trở nên phổ biến. Hiện tại, hầu hết các mẫu xe hạng B như Toyota Vios, Honda City, Mazda 2, Hyundai Accent, Kia Soluto… đều có tính năng này. Ngay cả một số mẫu xe hạng A như Kia Morning, VinFast Fadil… cũng có.

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS

Khi phanh gấp, cua gấp để tránh chướng ngại vật hay vào cua với tốc độ cao… bánh xe rất dễ bị mất lực kéo dẫn đến trượt bánh kéo dài. Hệ thống kiếm soát lực kéo Traction Control System (TCS) là một thiết bị an toàn trên ô tô giúp kiểm soát lực kéo để ngăn ngừa hiện tượng này.
Bằng cách đạp phanh và can thiệp vào mô-men xoắn của động cơ, TCS có thể làm chậm bánh xe và giúp lấy lại độ bám đường. Nhờ đó, xe vẫn ổn định và di chuyển đúng lộ trình. Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS thường là một chức năng trong hệ thống cân bằng điện tử ESP.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC

Khi dừng và khởi hành trên dốc, với xe số sàn hoặc xe số tự động, người lái cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát chân phanh và chân ga. Sau khi nhả chân phanh, nếu chân ga quá chậm hoặc không đủ mạnh, xe dễ bị lùi. Nếu bạn nhả phanh nhưng lại nhấn ga quá mạnh, xe có thể tăng tốc và mất kiểm soát.
Hill-Start Assist Control (HAC) là công nghệ an toàn trên ô tô giúp xe tự động giữ phanh khi người lái nhả chân phanh và chuyển sang chân ga khi bắt đầu lên dốc. Nhờ đó, người lái không phải vội vàng mà có thể đánh lái cẩn thận hơn, để xe lên dốc một cách chậm rãi và an toàn.
Bên cạnh cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc là một trong những hệ thống an toàn được sử dụng thường xuyên nhất trên ô tô. Hầu hết cá xe từ hạng B trở lên đều được trang bị hệ thống này.

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS

Khi xe lưu thông trên đường, nếu xe phía trước đột ngột phanh gấp mà người lái xe phía sau không đánh lái kịp thời thì rất dễ xảy ra va chạm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn “dồn toa”.

Hệ thống tín hiệu phanh khẩn cấp (ESS) là một thiết bị an toàn trên ô tô phát ra tín hiệu cảnh báo khi xe phanh đột ngột để những người ở gần có thể nhanh chóng xác định và hành động. Hệ thống hoạt động dựa trên tín hiệu từ các cảm biến ESS nhận biết xe cần phanh gấp, kích hoạt bộ phận tín hiệu bao gồm đèn hoặc hệ thống báo động để phát ra cảnh báo.

Công nghệ an toàn cơ bản: Kiểm soát hành trình Cruise Control

Kiểm soát hành trình Cruise Control (CCS) là tính năng trên ô tô tự động duy trì tốc độ xe theo cài đặt của người lái. Hệ thống này kiểm soát độ mở của bướm ga để xe có thể tự động đánh lái với tốc độ mà người lái mong muốn. Lúc này, người lái hoàn toàn có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ga.
Cruise Control được xem là công nghệ giúp ích rất nhiều khi lái xe trên đường phố hay đường cao tốc.

Nhờ có Cruise Control, người lái có thể tận dụng sự thư giãn của đôi chân và giảm mỏi chân do không phải liên tục nhấn chân ga. Ngoài ra, sử dụng kiểm soát hành trình cũng được xem là cách tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả khi xe chạy ổn định.

Hiện nay kiểm soát hành trình là tính năng phổ biến ngay cả trên các dòng xe hạng B như Toyota Vios, Honda City, Mazda 2, Suzuki Ciaz, Mitsubishi Attrage…

Công nghệ an toàn cơ bản: Cảm biến lùi

Cảm biến lùi cũng là một trong những hệ thống công nghệ an toàn cơ bản.
Việc lùi, đỗ xe thường rất khó khăn do tầm nhìn của người lái luôn bị hạn chế. Hệ thống cảm biến đỗ xe (Parking Aid Sensor) là một hệ thống an ninh trên xe giúp phát hiện chướng ngại vật xung quanh và ước tính khoảng cách giữa xe và chướng ngại vật khi lùi và cảnh báo cho người lái. Nhờ đó, người lái có thể lùi, đỗ xe an toàn, hạn chế tối đa va chạm.
Có rất nhiều vị trí lắp đặt cảm biến lùi trên ô tô. Phổ biến nhất là cảm biến trước và cảm biến sau. Các hệ thống cao cấp sẽ có thêm cảm biến góc trước hoặc cảm biến góc sau.

Công nghệ an toàn cơ bản: Camera lùi

Khi lùi, người lái gặp phải một điểm mù rất lớn ngay phía sau xe. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc lùi xe mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Camera lùi là loại camera hành trình ô tô giúp người lái quan sát được toàn bộ khung cảnh phía sau xe. Góc quay của camera lùi có thể lên tới 170 độ. Một số mẫu camera sau còn có khả năng xoay dựa trên góc quay tay lái.
Camera lùi được coi là trợ thủ đắc lực khi lùi xe, đặc biệt là khi đỗ xe ở những bãi xe chật hẹp. Đây hiện là trang bị có mặt trong hệ thống an ninh của hầu hết các dòng xe phổ thông, kể cả xe 5, 7 chỗ giá rẻ như Toyota Innova, Mitsubishi Xpander, Suzuki Eriga, Suzuki XL7…