Lái xe dưới trời mưa: Các quy tắc cần tuân thủ

Lái xe dưới trời mưa: Các quy tắc cần tuân thủ

Lái xe dưới trời mưa: Các quy tắc cần tuân thủ:  Lái xe khi trời mưa bão tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn và hư hỏng phương tiện. Để đảm bảo an toàn cho chính mình, những người xung quanh và chính phương tiện của mình, bạn nên lưu lại kinh nghiệm cầm vô lăng khi trời mưa, bão.

Hãy cùng Peugeot Đăk Lăk theo dõi một số quy tắc cần tuân thủ dưới đây:

1. Đi chậm lại, quan sát cẩn thận xe phía trước

Tuân thủ nguyên tắc này sẽ giúp bạn tự tin hơn về sự an toàn của mình khi lái xe qua những đoạn đường ngập nước.
Khi quan sát, nếu bạn thấy xe phía trước cùng kiểu dáng xe với mình vượt qua đoạn ngập an toàn thì đi theo đường của xe này, bạn sẽ qua đoạn ngập an toàn.

Tuy nhiên, nếu xe phía trước có hình dáng lớn hơn và khoảng gầm cao hơn thì tốt hơn hết bạn không nên đi theo. Chẳng hạn, nếu xe phía trước là xe bán tải hoặc SUV, bạn đang điều khiển xe hatchback hoặc sedan, thì bạn không nên liều lĩnh “lội” qua vùng ngập nước đó.

2. Trời mưa quá to thì nên dừng xe lại

Tiếp tục lái xe khi trời mưa to rất nguy hiểm vì lúc đó mưa to sẽ làm cần gạt nước trên kính chắn gió bị quá tải và ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn.
Càng nguy hiểm hơn nếu bạn tiếp tục cho xe lăn bánh khi mưa to kết hợp với gió lớn khiến cây cối ven đường bị gãy, đổ.

3. Không đối mặt với xe phân khối lớn

Nếu xe đối diện lớn hơn xe bạn trên đường ngập nước, không nên đối đầu hay lập tức lao xuống nước. Sóng nước do xe lớn chạy ngược chiều tạo ra có thể tràn lên nắp capo xâm nhập vào khoang máy, gây hỏng máy, xe bị nước vào rất khó sửa chữa.Nếu xe bị chết máy khi đang lái trên đường ngập nước, đừng cố khởi động lại.Lỗi này còn khiến xe rơi vào tình trạng hư hỏng nặng, cong tay biên, gãy tay biên thậm chí là nứt lốc máy.

4. Luôn bật đèn khi lái xe

Phải luôn luôn bật đèn khi lái xe dưới trời mưa. Khi trời mưa to, gió lớn, tầm nhìn của người lái xe bị hạn chế. Lái xe trong mưa giống như lái xe trong sương mù.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện khác lưu thông trên đường, bạn hãy bật đèn chiếu gần, đèn sương mù, đèn cảnh báo nguy hiểm để có thể xe phía sau nhìn rõ và duy trì khoảng cách an toàn.

5. Không bám đuôi xe

Ngay cả khi đã giảm tốc độ và chắc chắn rằng bạn kiểm soát được khoảng cách với xe phía trước, bạn cũng không nên bám đuôi xe phía trước vì khoảng cách phanh và góc đánh lái trong trời mưa không hoàn toàn chính xác như trong điều kiện bình thường. Nếu xe phía trước phanh gấp, bạn rất dễ va vào nếu bám sát quá.

6. Đừng vội vàng khi lái xe

Khi trời mưa to gió lớn, tâm lý chung của nhiều người là phóng xe nhanh hơn và liên tục len lỏi để về nhà nhanh hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ “Nhanh một phút, chậm cả đời”, sai lầm này rất dễ dẫn đến tai nạn vì mất lái.