Lỗi thường gặp trên ô tô và cách kiểm tra, xử lý

Lỗi thường gặp trên ô tô và cách kiểm tra, xử lý

Lỗi thường gặp trên ô tô và cách kiểm tra, xử lý: Nếu phát hiện xe có lỗi cần phải kiểm tra và khắc phục càng sớm càng tốt. Dưới đây là những lỗi thường gặp trên ô tô và cách kiểm tra, xử lý.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ô tô ngày càng tinh vi và thông minh hơn. Tuy nhiên, các linh kiện và hệ thống trên ô tô dù cao cấp đến đâu thì cũng chỉ giới hạn ở một tuổi thọ nhất định. Do đó, khó tránh khỏi hỏng hóc, hư hỏng, nhất là sau một thời gian dài vận hành.

Khi phát hiện ô tô có dấu hiệu lỗi, chủ xe nên tìm nguyên nhân và xử lý càng sớm càng tốt. Theo thời gian, những lỗi này không chỉ ảnh hưởng đến việc vận hành mà còn có thể trở nên nghiêm trọng hơn, khó sửa chữa hơn và tốn nhiều chi phí sửa chữa hơn.

Những lỗi ở xe ô tô được chia thành 2 nhóm: lỗi thường xuyên và lỗi ngẫu nhiên. Lỗi thường xuyên là lỗi luôn xuất hiện cho đến khi được khắc phục. Lỗi ngẫu nhiên là lỗi chỉ xảy ra trong một số trường hợp và điều kiện hoạt động nhất định.

Những lỗi thường gặp trên ô tô

Lỗi đèn Check Engine

Đèn Check Engine là một trong những tín hiệu báo lỗi trên ô tô. Khi đèn này sáng có nghĩa là có vấn đề với động cơ hoặc các bộ phận liên quan. Thông thường, lỗi đèn Check Engine chủ yếu xuất phát từ vấn đề một số bộ phận như bugi, bugi đánh lửa, kim phun nhiên liệu, hệ thống kiểm soát hơi nhiên liệu, hệ thống tuần hoàn khí xả,…


Vòng tua máy cao ở chế độ không tải

Khi ở chế độ không tải, vòng tua máy thường chỉ vào khoảng 800 – 1.000 vòng / phút. Nếu vòng tua máy tăng cao trên 1500 vòng/phút, rất có thể xe đã mắc lỗi tốc độ cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này như: van không tải hoạt động không bình thường, đường ống bị rò rỉ, van thông hơi bị hỏng, cảm biến oxy bị bẩn hoặc hỏng,…

 

Áp suất dầu quá thấp hoặc quá cao

Áp suất dầu bôi trơn thường nhỏ hơn 0,5kg/cm2 khi ở chế độ không tải và 2,5~4kg/cm2 khi chạy. Áp suất dầu thấp hoặc cao bất thường chủ yếu là do hệ thống bôi trơn của xe có vấn đề. Nguyên nhân có thể do thiếu dầu bôi trơn, dầu bẩn, sử dụng sai loại dầu, bơm dầu hỏng, lọc dầu bẩn ,…

Xe khởi động khó khăn, không nổ máy


Ôtô khó khở
i động là một trong những lỗi ô tô thường gặp nhất, đặc biệt là ô tô lâu ngày không sử dụng, ô tô cũ đã sử dụng nhiều năm,… Có nhiều nguyên nhân khiến ô tô khó khởi động hay thậm chí là ô tô không khởi động được.

Khi động cơ bị lỗi không khởi động được như: ắc quy yếu/hết bình, lỗi tự động khởi động, lỗi bơm/rơle nhiên liệu, bugi/bô bin đánh lửa bị lỗi, xăng bị nhiễm nước,. . . Cần tìm ra chính xác nguyên nhân để khắc phục.


Xe bị chết máy giữa phố


Xe thường xuyên bị chết máy do hệ điề
u hành gặp vấn đề . Nguyên nhân có thể do hệ thống làm mát của xe bị hư, nhớt máy có vấn đề , lọc xăng bị tắc, bơm xăng/bơm dầu cao áp bị hư, kim phun bị tắc,…

Lỗi thường gặp trên ô tô và cách kiểm tra, xử lý
Xe bị chết máy giữa đường

Xe ô tô chạy yếu, tăng tốc khá chậm


Ô tô chạy yếu, tăng tốc chậm là một trong những lỗi thường gặp ở
ô tô cũ hoặc bảo dưỡng ít. Nếu phát hiện lỗi này cần kiểm tra ngay, đặc biệt nếu có kèm theo các dấu hiệu như rò rỉ dầu, khói nhiều. Nguyên nhân có thể là do bộ lọc nhiên liệu bị tắc, kim phun bị tắc, bơm nhiên liệu bị lỗi, bugi bị mòn,…

Xe bị rung giật khi lên ga


Nhắc đến các sự cố về
ô tô thì không thể bỏ qua một lỗi rất phổ biến đó là xe bị rung giật khi đạp ga. Lỗi này thường xuất phát từ hệ thống nạp, hệ thống cung cấp nhiên liệu hoặc hệ thống đánh lửa.

Các nguyên nhân phổ biến nhất là kim phun bị tắc, lọc nhiên liệu bị tắc, hệ thống đánh lửa bị lỗi, cảm biến luồng không khí bị lỗi, cảm biến vị trí bướm ga bị lỗi,. . .

Xe nóng máy, động cơ quá nóng

Xe nóng máy, động cơ quá nóng là một trong những lỗi ô tô nghiêm trọng mà nếu không được khắc phục kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả lớn. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây cháy xe.

Xe bị nóng máy thường là do hệ thống làm mát bị lỗi như thiếu nước làm mát, két nước bẩn, van hằng nhiệt bị lỗi, bơm nước bị trục trặc,..

Xe bị hao nhiên liệu


Động cơ ô tô tiêu hao nhiên liệu.
Tuy nhiên, nếu mức tiêu hao nhiên liệu cao bất thường thì rất có thể xe đang gặp vấn đề . Hao nhiên liệu là một trong những lỗi ô tô phổ biến nhất, đặc biệt là ở những chiếc xe được bảo dưỡng ít.

Lỗi thường gặp trên ô tô và cách kiểm tra, xử lý
Xe bị hao nhiên liệu

Nguyên nhân khiến xe bị hao xăng có thể là do cảm biến nhiệt độ nước bị lỗi, thiếu nước làm mát, lọc gió động cơ bẩn, bugi mòn/bẩn, tỷ số nén thấp. . .

Xe bị rò rỉ nhớt


Nhớt xe bị hao hụt một lượng nhất định theo thời gian.
Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy xe có dấu hiệu rò rỉ dầu bất thường, kèm theo các dấu hiệu như xe bị chảy dầu, khí xả có màu xanh xám,… thì có thể là do dầu xe đang bị rò rỉ, dầu bị lọt vào buồng đốt,..

Xe ra khói đen


Khói đen là một trong những dấu hiệu báo lỗi trên ô tô, phổ biến nhất là trên xe máy động cơ diesel.
Nguyên nhân chính là do nhiên liệu không cháy hết trong buồng đốt và theo các khí thải ra bên ngoài. Khi lọc gió động cơ bị tắc, sử dụng nhiên liệu kém chất lượng, kim phun bị tắc, lọc xăng bị tắc, bơm xăng bị lỗi,… đều có thể khiến xe ra khói đen.

Xe có mùi lạ

Xe có mùi lạ là dấu hiệu lỗi ở một số xe ô tô không thể bỏ qua. Nếu thấy xe có mùi xăng sống, mùi khét, mùi xăng,… cần kiểm tra nguyên nhân và sớm xử lý. Vì rất có thể nó xuất phát từ hệ thống động cơ.

Cách kiểm tra, xử lý lỗi ô tô

Để xác định, chẩn đoán chính xác các lỗi ô tô, có thể sử dụng một hoặc kết hợp các phương pháp sau:

Theo dõi đèn báo lỗi trên xe

Nhà sản xuất xe đã lắp đặt hệ thống đèn báo sự cố trên xe. Mỗi biểu tượng ánh sáng có ý nghĩa riêng tương ứng với một hoặc nhiều lỗi. Các đèn báo lỗi này cho phép người lái theo dõi tình trạng của xe, nhanh chóng xác định thời điểm xe bị lỗi, thậm chí biết được lỗi của xe nằm ở đâu.

Lỗi thường gặp trên ô tô và cách kiểm tra, xử lý
Đèn báo lỗi trên xe ô tô

Sử dụng máy đọc lỗi ô tô

Đây là thiết bị có thể kết nối với ECU của ô tô để giúp truy xuất chính xác lỗi mà xe đang gặp phải. Các thợ sửa xe chuyên nghiệp thường sử dụng thiết bị này để kiểm tra và chẩn đoán lỗi. Chủ phương tiện cũng có thể tự trang bị.

Kiểm tra bằng mắt

Kiểm tra bằng mắt có thể phát hiện các dấu hiệu hư hỏng, trục trặc của xe, ví dụ như: tràn chất lỏng, nứt dây cáp/ổ cắm, cảm biến bị bẩn. . .

Kiểm tra tiếng ồn

Khi xe hỏng hóc thường phát ra những tiếng ồn, tiếng động lạ. Theo dõi vị trí phát ra âm thanh có thể xác định chính xác vấn đề và tìm ra nguyên nhân gốc rễ một cách dễ dàng.

Chạy thử

Các lỗi trên ô tô liên quan đến động cơ, hệ thống truyền động,... thường cảm nhận được khi lái xe ví dụ như xe khởi động khó, giật rung khi lên ga, hao xăng, hụt ga, tăng tốc chậm yếu,. . .

Nếu phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên ô tô, tốt hơn hết bạn nên đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *