Thói quen lái xe nên tránh khiến xe nhanh hỏng

Thói quen lái xe nên tránh khiến xe nhanh hỏng

Thói quen lái xe nên tránh khiến xe nhanh hỏng:  Nghề lái xe đòi hỏi người tài xế phải có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm mới có thể thành thạo. Có rất nhiều thói quen sử dụng ô tô giúp bảo vệ và nâng cao tuổi thọ cho ô tô.

Ngoài ra, nhiều người vô tình làm hỏng xe của họ do thói quen lái xe hàng ngày. Bài viết dưới đây liệt kê thói quen hàng ngày gây hại cho ô tô của bạn và cách khắc phục.

Thói quen lái xe: Đánh lái hết mức và khi dừng, đỗ không trả thẳng

Bạn có biết rằng việc đánh lái hết cỡ có thể làm tụt áp lực dầu trong bơm trợ lực lái, có thể làm hỏng bơm trợ lực lái nếu kéo dài. Khi vào cua hoặc quay đầu xe, bạn không nên đánh lái hết mức và nên nhả vô lăng một chút khi nhận thấy mình đã đánh lái hết mức.

Người lái xe nên tập thói quen trả vô lăng thẳng khi dừng, đỗ xe. Điều này sẽ giúp xe được nghỉ ngơi hoàn toàn và ngăn ngừa tai nạn khi khởi động và di chuyển xe mà quên trả vô lăng về vị trí thẳng đứng.

Thói quen lái xe: Lười sử dụng phanh tay hoặc không dùng phanh tay

Phanh tay rất cần thiết khi dừng đỗ xe trên những đoạn đường dốc nhưng nhiều người lại bỏ qua công cụ hỗ trợ này. Nếu dừng xe trên dốc đứng hoặc bề mặt không bằng phẳng mà quên đạp phanh tay, bạn sẽ vô tình dồn trọng lượng của xe lên hộp số và tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hộp số này.

Cách sử dụng phanh tay rất đơn giản và hiệu quả, bạn chỉ cần đạp bàn đạp nhỏ bên cạnh chân trái hoặc kéo cần gạt ngay bên tay phải. Điều này sẽ giúp bạn và phương tiện được bảo vệ tốt hơn khi dừng và đỗ xe. Tuy nhiên, khi di chuyển xe, đừng quên nhả phanh tay, vì như vậy sẽ làm hỏng hệ thống phanh và động cơ.

Thói quen lái xe: Chuyển từ số lùi sang số tiến trước khi xe dừng hẳn

Đa số lái xe là những lái xe có kinh nghiệm và họ tiết kiệm thời gian bằng cách chuyển từ số lùi sang số tiến và ngược lại khi di chuyển xe của họ qua bãi đỗ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp và rút ngắn tuổi thọ của hộp số. Hãy sang số khi bạn đã chắc chắn rằng xe của mình đã dừng hẳn và điều này sẽ giúp bạn sử dụng xe đúng cách cũng như giúp bảo vệ xế yêu của mình.

Thói quen lái xe: Liên tục rà phanh khi xuống dốc

Khi cho xe xuống dốc, lái xe thường liên tục rà phanh khi muốn giảm tốc độ và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, đây không phải là cách tốt nhất. Thường xuyên rà phanh khi xuống dốc, đặc biệt là những con dốc dài sẽ khiến má phanh bị mài mòn, lực ma sát khi phanh sinh nhiệt và có thể làm cháy, nóng đĩa phanh dẫn đến nổ lốp và gây mất an toàn.
Vì vậy, hãy sử dụng chế độ bán tự động nếu xe bạn sử dụng hộp số tự động và sử dụng quy tắc lên số nào thì xuống số đó. Nếu cần sử dụng phanh, bạn nên rà bàn đạp phanh rồi nhả ra để kiểm soát tốc độ và bảo vệ hệ thống phanh.

Thói quen lái xe: Quên thay nhớt máy

Một chiếc xe có động cơ chạy tốt và bền lâu cần được bảo dưỡng và thay nhớt thường xuyên. Các chuyên gia khuyên bạn nên thay dầu động cơ sau mỗi 5.000-8.000 km. Sau một thời gian dài làm việc, dầu bôi trơn bị loãng và chứa nhiều cặn bẩn, từ đó mất tác dụng bôi trơn cho động cơ. Thậm chí nếu bạn quên thay dầu, dầu có thể bị rò rỉ và gây hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ.

Thói quen lái xe: Vệ sinh động cơ bằng vòi cao áp

Rửa xe thì tốt nhưng vệ sinh động cơ bằng vòi cao áp là một sai lầm. Áp suất cao của vòi phun có thể làm lỏng hoặc trật một số bộ phận trong khoang động cơ, đồng thời nước có thể lọt vào lỗ bugi và khiến bugi bị rỉ sét theo thời gian.

Lái xe cho đến khi hết xăng

Lái xe cho đến khi hết xăng là điều cấm kỵ. Người lái xe có thể thấy điều này khi đồng hồ đo nhiên liệu đạt đến giới hạn. Nếu bạn chạy xe cho đến khi gần cạn bình xăng, cặn bẩn ở đáy bệnh sẽ bị hất lên và làm tắc lọc xăng, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ và tình trạng hoạt động của động cơ.

Mất tập trung khi lái xe

Việc vừa lái xe vừa để ý những thứ xung quanh đường là điều thường gặp ở người lái xe. Lái xe mất tập trung có thể khiến bạn đi chệch hướng, rời khỏi làn đường hoặc nguy hiểm nhất là gây tai nạn giao thông.

Đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp

Tìm một chỗ đỗ xe mát mẻ có thể gặp khó khăn, vì vậy đôi khi người lái xe phải đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến phương tiện của bạn. Nắng nóng sẽ bao trùm ô tô của bạn và không gian trong xe sẽ nóng hơn rất nhiều do bị cản nhiệt. Điều này sẽ làm nội thất xe của bạn bị bạc màu và hư hỏng rất nhanh, đặc biệt là các bộ phận bằng da và nhựa .

Nếu bạn đỗ xe dưới trời nắng trong điều kiện an toàn tốt, bạn có thể hạ kính xuống một chút để tản nhiệt bên trong xe để xe có thể thoát ra môi trường, tránh tắc nghẽn nhiệt. Hoặc có thể sử dụng áo trùm chống nóng để bảo vệ xe. Cách này hơi mất thời gian và nên dùng cho trường hợp đỗ xe thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *