Thủ thuật tăng công suất ô tô hiệu quả

Thủ thuật tăng công suất ô tô hiệu quả

Thủ thuật tăng công suất ô tô hiệu quả: Có nhiều cách để cải thiện khả năng vận hành của xe, để tăng công suất, xe chạy khỏe hơn và tăng tốc mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Hãy để Peugeot Đắk Lắk tìm hiểu một số thủ thuật tăng công suất hiệu quả dưới đây.

1. Thủ thuật tăng công suất: Độ hệ thống nạp khí

Thủ thuật tăng công suất ô tô đầu tiên được nhắc đến là độ hệ thống nạp khí. Loại động cơ ô tô có nhiệm vụ đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí (oxy) để tạo ra công và giúp xe chuyển động. Càng nạp nhiều nhiên liệu và không khí, động cơ càng tạo ra nhiều công suất.

Tuy nhiên, hỗn hợp nhiên liệu và không khí phải đúng tỷ lệ. Nếu lượng khí nạp vượt quá tỷ lệ là sẽ bị hiện tượng thiếu nhiên liệu. Ngược lại, nếu nạp quá nhiều nhiên liệu, chiếc xe sẽ bị giàu nhiên liệu, làm cho nhiên liệu đốt cháy không hết thải ra ngoài.

Để tăng công suất vận hành của ô tô, một số người cho rằng chỉ cần làm cho động cơ đốt nhiều nhiên liệu hơn là đủ. Nhưng thực tế của vấn đề tăng phun nhiên liệu không khó. Điều khó khăn nhất là làm sao để tăng lượng khí nạp.

Với động cơ hút khí tự nhiên, lượng không khí hút vào luôn bị hạn chế. Vì vậy, khi độ lại công suất xe, người ta thường can thiệp nâng cấp hệ thống nạp khí đầu tiên. Bằng cách tăng lượng oxy đi vào buồng đốt, vấn đề gia tăng nhiên liệu khá đơn giản.

Có nhiều cách để cải tạo hệ thống nạp khí như sau:

1.1 Đổi lọc gió độ

Đổi lọc gió ô tô là cách đơn giản nhất để tăng khả năng vận hành của xe, chi phí cũng tiết kiệm nhất. Các loại lọc gió (drop-in air filter) có cấu tạo khác với lọc gió mà nhà sản xuất trang bị cho xe (air filter).

Nếu lọc gió nguyên bản thường được làm bằng giấy thì lọc gió độ được làm bằng bông thấm dầu. Đây là loại lọc gió có khả năng loại bỏ bụi bẩn tốt hơn mang đến không khí sạch hơn. Thời gian làm sạch cho đến 20.000 – 30.000 km, trong khi lọc gió giấy chỉ đi được khoảng 5.000 km. Tuổi thọ sử dụng cũng gấp 10 lần lọc gió giấy chỉ 10.000 km.

Bộ lọc gió độ giúp mang lại nhiều không khí hơn, tăng nồng độ oxy trong buồng đốt. Theo các chuyên gia độ ô tô, việc thay thế bộ lọc không khí có thể tăng thêm từ 1 đến 5 mã lực hoặc hơn, tùy thuộc vào loại xe.

Bộ lọc gió không yêu cầu chế độ bổ sung, chỉ cần thay thế bộ lọc không khí cũ vào vị trí của nó. Loại lọc gió này cũng không giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Ngược lại, nó còn cải thiện độ nhạy của chân ga so với bộ lọc truyền thống. Khi vòng tua máy dưới 2000 vòng/phút, xe chạy rất êm. Còn khi đạp ga và tăng vòng tua máy, tiếng máy nghe chắc hơn chứ không khô và gượng như lọc gió giấy.

Một số thương hiệu lọc gió nổi tiếng trên thị trường hiện nay: K&N, AEM, BMC… Giá lọc gió từ 1 đến 3 triệu đồng/bộ.

1.2 Độ bộ nạp không khí lạnh

Ram – air là một trong những phương pháp tối ưu hóa hiệu suất phổ biến nhất trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay. Theo đó, sức mạnh có thể tăng từ 5 lên 30 mã lực.Lúc độ Ram – air, đường khí nạp sẽ được thiết kế lại nhằm sử dụng áp suất không khí được tạo ra trong khi lái xe để tăng áp suất không khí tĩnh trong ống nạp. Điều này giúp có thể đưa một luồng không khí lớn hơn vào buồng đốt của xi lanh và tăng công suất động cơ.

Tóm lại, ram khí làm tăng đường kính của ống nạp để giảm vận tốc khí nạp. Khi tốc độ giảm, áp suất động giảm thì áp suất tĩnh tăng. Không khí mang oxy và oxy là yếu tố cần thiết cho quá trình đốt cháy. Lượng oxy nạp vào càng nhiều, hỗn hợp đốt cháy càng giàu thì động cơ càng mạnh.

Hiện nay có hai cách điều chỉnh ram – air: Cold Air Intake và Short Ram Intake

Cold Air Intake

Cold Air Intake (CAI) là loại cửa hút gió được thiết kế để hút không khí lạnh từ bên ngoài khoang động cơ qua cản dưới. Không khí lạnh bên ngoài có ưu điểm là mật độ không khí dày đặc hơn. Điều này tiếp tục tối ưu hóa quá trình đốt cháy trong động cơ và tăng lực đẩy của pít-tông.

Short Ram Intake

Short Ram Intake (SRI) là kiểu bầu hút gió cho bộ nạp ngắn. Như với CAI, việc sử dụng SRI yêu cầu thiết kế lại đường ống nạp. Tuy nhiên, SRI chỉ cần đường ống vào lớn và ngắn nên chiếm ít diện tích hơn so với CAI.

Vị trí lắp CRI ở trên cùng, ngay dưới mui xe. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về việc xe của mình bị ngập nước khi lái xe trên đường ngập nước. Tuy nhiên, SRI tạo ra tiếng ồn lớn hơn CAI. Giống như CAI, bộ sạc ngắn SRI không phù hợp với xe có động cơ nhỏ. Vì động cơ của những chiếc xe này sẽ không tạo ra đủ áp suất để hút vào lượng không khí “khủng” mà SRI cung cấp.

Cả SRI và CAI đều giúp động cơ nhận được nhiều oxy hơn so với bộ lọc không khí và ống nạp nguyên bản của xe. Về lý thuyết, CAI mang lại hiệu suất tốt hơn SRI. Vì không khí lạnh ở cản dưới luôn giàu oxy hơn không khí nóng phía trên khoang máy. Tuy nhiên, SRI phù hợp hơn CAI đối với điều kiện đường sá Việt Nam. Vì SRI được đặt lên trên và CAI ở dưới xa nên nguy cơ thiệt hại do nước là rất cao.

Một số hãng lọc gió CAI, SRI nổi tiếng trên thị trường hiện nay: K&N, AEM, Injen, HKS, Weapon… Lọc gió của các hãng K&N, AEM, Injen, Weapon… thường có lọc hình chóp. Còn HKS đặc biệt hơn với hình cây nấm. Giá của những bộ lọc gió này dao động từ 5-20 triệu đồng/bộ tùy loại.

1.3 Độ ống xả

Độ ống xả ô tô cũng là một cách hiệu quả để tăng hiệu năng cho ô tô. Vì khi nạp nhiều thì sẽ phải xả nhiều và khi xả nhiều thì làm tăng khả năng nạp. Độ ống xả ô tô giúp khí thải động cơ thoát ra ngoài dễ dàng và nhanh chóng hơn. Lúc này động cơ không phải tiêu tốn nhiều năng lượng để thải khí thải ra ngoài như bình thường.
Có nhiều cách để tùy chỉnh ống xả của ô tô.
Phổ biến nhất là độ “móc” ống xả, thay thế bất kỳ bộ phận nào hoặc giữ nguyên hệ thống ống xả, lắp bộ tăng áp (Turbocharge) hoặc siêu nạp (Supercharge)…

2. Thủ thuật tăng công suất: Độ NOS

Thủ thuật tăng công suất thứ 2 là độ NOS. Việc lắp đặt NOS được coi là một phương pháp điều chỉnh hiệu suất xe mạnh mẽ hơn so với Turbocharge hoặc Supercharge thường được các tay đua chuyên nghiệp sử dụng. Cách thức hoạt động của NOS tương tự như thể loại đua xe đường phố thường thấy trong phim ảnh hay game. Khi muốn tăng tốc chỉ cần bấm một nút bấm “thần thánh” là xe lao vút đi.

NOS (Nitrous Oxide System) thực chất là hệ thống giúp tăng lượng oxy đưa vào buồng đốt bằng cách bơm khí N2O ngay trước cửa trước của động cơ xe hơi. N2O là khí không màu, không cháy, không độc, có mùi hắc nhẹ.

Tuy nhiên, khi con người hít phải nó, nó sẽ gây náo động, phấn khích và cười đùa vô cớ, đó là lý do tại sao N2O còn được gọi là “khí cười”.

3. Thủ thuật tăng công suất: Độ trục cam camshaft

Trục cam có nhiệm vụ điều khiển van nạp và van xả trong xi lanh. Độ của trục cam giúp tăng góc mở và thời gian mở của van nạp và van xả. Nếu van nạp được mở cao hơn và lâu hơn, nhiều khí hơn sẽ đi vào buồng đốt. ECU phát hiện điều này thông qua cảm biến và điều chỉnh mức tăng nhiên liệu, tăng công suất động cơ.

Điển hình khi độ trục cam có thể tăng từ 17 lên 30 mã lực. Ngoài ra, trục cam cũng góp phần nâng cao giới hạn của vòng tua máy (RPM).
Tùy thuộc vào loại trục cam và cách bố trí xi lanh, số lượng trục cam trong động cơ sẽ khác nhau.

Theo loại trục cam:

  • Động cơ cam đơn SOHC chỉ có một trục cam điều khiển van nạp và van xả.
  • Động cơ DOHC cam đôi có 1 trục cam điều khiển van nạp và 1 trục cam điều khiển van xả.

Theo cách bố trí xi-lanh:

  • Động cơ xi lanh thẳng hàng chỉ cần 1 bộ trục cam
  • Động cơ xi lanh chữ V cần 2 bộ trục cam, mỗi trục cam một bộ.

4. Thủ thuật tăng công suất: Độ pulley

Pulley là động cơ dùng để dẫn động các hệ thống phụ trợ khác như máy phát điện xe, điều hòa xe, bơm nước làm mát, trợ lực lái,… Bộ pulley kit không phải là cách trực tiếp tăng công suất cho ô tô. Tuy nhiên, vì động cơ quay phải kéo ròng rọc để quay nên việc thay thế một ròng rọc phía trên sẽ giúp giảm mức tiêu thụ điện năng của động cơ.
Theo các chuyên gia, sức mạnh của động cơ sau khi được truyền tới các pulley và truyền tới bánh xe thông qua hệ thống truyền động (hộp số, trục dẫn động…) đã bị giảm 15-20% so với ban đầu.

Độ pulley có 2 loại. Loại thứ nhất là pulley sử dụng vật liệu nhẹ hơn pulley nguyên bản theo xe. Loại thứ hai là pulley có đường kính nhỏ hơn. Đường kính nhỏ hơn không chỉ nhẹ hơn mà còn tạo ra các động cơ đòi hỏi ít nhân công hơn.

Giá pulley dao động từ 2-10 triệu đồng/bộ.

5. Thủ thuật tăng công suất: Độ torque damper

Động cơ ô tô được kết nối chắc chắn với khung xe. Tuy nhiên, để giảm rung động truyền từ động cơ xuống khung xe và giúp xe vận hành êm ái hơn, nhà sản xuất đặt một chân máy cao su (engine mount) giữa động cơ và khung xe. Cao su chân máy này có đặc tính mềm giúp đảm bảo hành trình êm ái. Tuy nhiên, do quá mượt nên xe bị quay nhiều hơn khi tăng tốc đột ngột.

Torque damper là một van điều tiết giảm xóc nối động cơ với khung xe. Bổ sung thêm torque damper giúp xe tăng tốc tốt hơn. Có thể lấy hình ảnh xe đạp có và không có giảm xóc để dễ hình dung hơn. Xe có giảm xóc khi tác dụng lực lên giảm xóc sẽ nhún một chút.

Còn xe không có giảm xóc thì xe đầm hơn nhưng chắc chắn không êm ái bằng. Đây cũng là nhược điểm của torque damper. Bộ giảm chấn này khiến xe rung nhiều hơn, đặc biệt khi tốc độ động cơ thấp. Việc đạp côn sẽ hơi khó khăn, đặc biệt là trên xe số sàn.

6. Thủ thuật tăng công suất: Độ ECU

Thủ thuật tăng công suất ô tô cuối cùng là độ ECU. Bộ điều khiển điện tử ECU (Electronic Control Unit) là một hệ thống điều khiển điện tử trung tâm chịu trách nhiệm kiểm soát và hiệu chỉnh hầu hết các hệ thống để đảm bảo rằng chiếc xe chạy với hiệu suất tối đa và an toàn tuyệt đối.

Nếu bạn đã độ lại động cơ xe, nâng cấp phần cứng như tăng áp, NOS… thì cũng cần cập nhật phần mềm ECU để tạo đồng bộ. Độ ECU giúp xe tăng hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Cũng có thể vượt quá tốc độ tối đa mà nhà sản xuất ô tô đã đặt trước đó. Hành động này tương tự như root điện thoại thông minh. Có nhiều cách để tùy chỉnh ECU xe:

  • Khôi phục ECU gốc – các hãng độ uy tín có thể cập nhật/chép map mới, điều chỉnh tỷ lệ không khí – nhiên liệu cho phù hợp hơn với điều kiện vận hành và phần cứng mới lắp đặt.
  • Thay chíp ECU mới (riêng)
  • Kết nối nối tiếp chip ECU mới với ECU nguyên bản (piggy back).
Chú ý cẩn thận khi mua chíp ECU vì trên thị trường có rất nhiều hàng kém chất lượng, nhất là chíp giá rẻ. Tốt nhất là mua chip chính hãng từ các thương hiệu lớn. Một số hãng chip ECU ô tô nổi tiếng hiện nay: Renntech, RaceChip…