Tự rửa xe ô tô cần lưu ý những gì?

Tự rửa xe ô tô cần lưu ý những gì? Tự rửa xe tại nhà tưởng chừng như dễ dàng, nhưng nếu bỏ qua những lưu ý sau, rất có thể xe của bạn đã xuất hiện những vết trầy xước hoặc sự cố không đáng có.

Do điều kiện đường xá tại Việt Nam, mỗi chiếc ô tô khi sử dụng đều phải thường xuyên được lau chùi, rửa sạch bụi bẩn để tránh ẩm mốc, rỉ sét trên các bộ phận, chi tiết của xe. Thay vì đem ra tiệm rửa xe, nhiều chủ xe thường tự làm công việc này tại nhà để tiết kiệm chi phí và có thêm thời gian chăm sóc chiếc xe của mình.

Tuy nhiên, nếu rửa xe không đúng cách, bề mặt sơn ngoại thất cũng như các chi tiết khác trên xe sẽ rất dễ bị trầy xước, hư hỏng. Dưới đây là một số lưu ý khi tự rửa xe ô tô:

Lưu ý trước khi rửa xe ô tô

Chọn nơi râm mát để đậu và rửa xe. Không rửa xe dưới trời nắng gắt, vì sự kết hợp giữa chất tẩy rửa và ánh nắng mặt trời làm cho lớp sơn bên ngoài dễ bị hư hại, chất rửa xe và chất tẩy rửa đọng lại trên các chi tiết cũng khô nhanh, để lại những vệt rất bẩn. Ngoài ra, bạn không nên rửa xe khi động cơ còn nóng.

Tự rửa xe ô tô cần lưu ý những gì?
Chọn nơi râm mát để đậu và rửa xe

Không đeo nhẫn, đồng hồ hoặc đồ trang sức có thể làm xước sơn xe. Khăn mềm lớn nên được sử dụng. Nếu sử dụng quần áo cũ để lau, bạn nên tháo hết cúc, khuy…đi.

Dùng khăn, giẻ lau, xô nhựa đựng nước thì bạn cần chuẩn bị mỗi thứ 2 cái: 1 cái cho thân xe, nội thất, 1 cái cho gầm, bánh xe. Tuyệt đối không dùng khăn lau bánh xe trong thời gian dài, vì mâm xe khá bẩn và bám nhiều bụi.

Tự rửa xe ô tô cần lưu ý những gì?
Dụng cụ rửa xe ô tô

Hãy chắc chắn rằng cửa sổ và cửa cốp được đóng lại để ngăn nước xâm nhập. Ngoài ra, đừng quên đậy nắp cẩn thận các mối nối điện khi vệ sinh khoang máy. Bạn có thể sử dụng băng keo chống thấm nước để bịt kín các mối nối điện.

Thay vì sử dụng vòi áp lực cao, hãy cân nhắc sử dụng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch các ngóc ngách trong khoang máy của bạn. Mặc dù vòi phun áp lực cao rất hiệu quả trong việc loại bỏ bụi bẩn, nhưng nước có thể xâm nhập vào các mối nối điện và gây đoản mạch.

Lưu ý khi tự rửa xe ô tô

Cho dung dịch rửa xe chuyên dụng và khăn vải mềm vào xô nhỏ để lau thân xe và bánh xe. Trong một chiếc xô khác bạn có thể cho xà phòng và bàn chải, vải mềm hoặc cứng để cọ rửa bánh xe và hốc bánh xe.

Tự rửa xe ô tô cần lưu ý những gì?
Dùng ít 2 chiếc xô khi rửa xe, pha nước xà phòng vào xô thứ nhất, nên pha đúng tỷ lệ nước và xà phòng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Xô còn lại chứa nước sạch để xả khăn lau.

Nên xịt nước từ nóc xe để loại bỏ đất cát, sau đó xịt mạnh vào bánh xe, bánh xe và mâm bánh xe. Sau đó xịt lại thân xe để đảm bảo không còn cát trên xe vì cát sẽ để lại những vết chân chim khó coi trên lớp sơn.

Sau khi xịt nước, dùng khăn mềm thấm nước rửa để lau thân và kính xe trước. Đối với phần bánh xe thì nên dùng bàn chà lớn, còn đối với hốc xe thì nên dùng miếng bọt biển to để cọ rửa.

Nếu có vết bẩn ở các vòm nhỏ bánh xe, chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ chúng bằng bàn chải đánh răng, sau đó chúng ta có thể dùng vòi xịt để xịt các vòm bánh xe nếu khu vực đó có nhiều vết bẩn. Sau khi cọ rửa, sử dụng vòi phun từ trần xe một lần nữa để xả hết xà phòng.

Lưu ý sau khi rửa xe ô tô

Lau khô thân xe và cửa sổ bằng khăn hoặc vải khô, mềm. Đặc biệt với kính xe và cửa sổ, cần xịt thêm nước lau kính để kính không bị đọng sương sau khi khô. Mở cốp, nắp xăng, mui xe để kiểm tra và vệ sinh kỹ càng.

Trong khoang máy, bạn chỉ nên giặt các lớp vải bề mặt bên ngoài khi động cơ đã nguội. Trong trường hợp mô tơ quá bẩn, bạn không biết có thể tự vệ sinh sạch sẽ hay không và sợ nước vào gây chập mạch… tốt hơn là mang xe ra tiệm để rửa sạch.

Lau khô thân xe bằng khăn hoặc vải khô, mềm

Lau sạch bánh xe và mâm xe bằng vải, sau đó đánh bóng cả 4 bánh xe bằng cách dùng miếng bọt biển nhỏ và bình xịt bóng vỏ.

Qua bài viết này, Peugeot Đak Lak mong rằng có thể cung cấp cho bạn có thêm kiến thức khi tự rửa xe để giảm bớt chi phí và chăm sóc kĩ càng chiếc xe của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *